อบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร “การถนอมอาหารและการแปรรูปปลาเพื่อการพาณิชย์” วันที่ 28 สิงหาคม 2563 ณ อบต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา

องค์การบริหารส่วนตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับ สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการตามโครงการฝึกอบรมส่งเสริมอาชีพสร้างรายได้ ประจำปีงบประมาณ 2563 ในหลักสูตร “การถนอมอาหารและการแปรรูปปลาเพื่อการพาณิชย์ : ปลาแดดเดียว และปลาหยองให้แก่วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้เลี้ยงปลาหมอบ้านถนนหักใหญ่ และเกษตรกรผู้สนใจทั่วไป ในพื้นที่ตำบลกุดพิมาน จำนวน 30 ราย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกษตรกรผู้เลี้ยงปลา มีความรู้ความเข้าใจหลักของการเก็บรักษาคุณภาพปลาให้มีความสดใหม่และปลอดภัยต่อผู้บริโภค รวมถึง การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเนื้อปลา ให้ถูกสุขลักษณะสำหรับการบริโภคภายในครัวเรือน และ/หรือการจำหน่ายเพื่อเป็นอาชีพเสริมภายในชุมชน ณ องค์การบริหารส่วนตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมาในวันศุกร์ที่ 28 สิงหาคม 2563 โดยทีมวิทยากรจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้แก่ รศ.ดร.สุรินทร บุญอนันธนสาร ผศ.ดร.สมร พรชื่นชูวงศ์ อ.ดร.จักรสุมา พงศ์เศรษฐ์กุล อ.ดร.ฉัตรศิรินทร์ นาคหฤทัย และ น.ส.ศิรินทร์ทิพย์ ไตรยขันธ์  มาบรรยาย และฝึกอบรมในส่วนของการปฎิบัติให้แก่เกษตรกร

ขั้นตอนการแปรรูปปลาดุกแดดเดียว

ขั้นตอนการแปรรูป ปลาหยอง

นึ่งปลาให้สุกแล้วนำมาแยกก้าง

ผัดด้วยไฟอ่อน พร้อมใส่เครื่องปรุงรส

ทั้งนี้ ในการฝึกอบรมมีคณะผู้บริหารขององค์การบริหารส่วนตำบลกุดพิมาน ได้แก่ นางนาฏธยาน์  แสนประสิทธิ์ นายกองค์การบริการส่วนตำบล นายเอน  พวงขุนทด รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบล นายดวง รักอยู่ เลขานุการนายกองค์การบริหารส่วนตำบล นายมนต์ชัย  เดินขุนทด ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล และหัวหน้าส่วนราชการองค์การบริหารส่วนตำบลกุดพิมาน ได้ให้เกียรติเข้าร่วมกิจกรรม และร่วมสังเกตการณ์ฝึกอบรมดังกล่าวตลอดการฝึกอบรม