หลักสูตรที่เปิดสอน
หลักสูตรระดับปริญญาตรี
หลักสูตรระดับปริญญาโท
หลักสูตรระดับปริญญาเอก
วีดิทัศน์ประชาสัมพันธ์หลักสูตร
วิสัยทัศน์
สาขาวิชาเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางสัตว์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี มุ่งผลิตนักวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสำหรับการผลิตสัตว์เศรษฐกิจ ซึ่งรวมถึงการคัดเลือกปรับปรุงพันธุ์สัตว์ คำนวณสูตรอาหารสัตว์ การจัดการเลี้ยงดูและการตลาด ซึ่งกระทำในฐานะนักวิชาการควบคู่กับการปฏิบัติ นอกจากนี้ยังมุ่งที่จะพัฒนาปรับแปลงและถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตสัตว์ที่เหมาะสมให้แก่สังคมและประเทศชาติ
เป็นสาขาวิชาที่ศึกษาเกี่ยวกับ การจัดการผลิตสัตว์ ได้แก่ การผลิตสุกร สัตว์ปีก (ไก่เนื้อไก่ไข่ และเป็ดเนื้อเป็ดไข่) โคเนื้อโคนม สัตว์น้ำ ม้า แพะและแกะ
การจัดการพันธุกรรมสัตว์ มุ่งเน้นศึกษาระบบการปรับปรุงพันธุ์สัตว์เศรษฐกิจ เพื่อให้ได้พันธุ์สัตว์ที่มีลักษณะที่ดีทางเศรษฐกิจและต้านทานโรค รวมทั้งการนำเทคโนโลยีชีวภาพเข้ามาใช้วิจัยและพัฒนาพันธุกรรมสัตว์
การจัดการผลิตและพัฒนาอาหารสัตว์ มุ่งเน้นศึกษาเกี่ยวกับการประเมินคุณค่าทางโภชนะของอาหารสัตว์ การประกอบสูตรและการผลิตอาหารสัตว์ เพื่อนำไปวิจัยและพัฒนาการผลิตอาหารสัตว์อย่างมีประสิทธิภาพ
พันธกิจ
- ผลิตและพัฒนากำลังคน ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อตอบสนองต่อความต้องการในการพัฒนาประเทศ
- วิจัยและค้นคว้าเพื่อสร้างสรรค์จรรโลงความก้าวหน้าทางวิชาการและการนำผลการวิจัยและพัฒนาไปใช้ในการพัฒนาประเทศ
- ให้บริการทางวิชาการแก่ประชาชนและหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน
- ทะนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรมของชาติและของท้องถิ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งศิลปะและวัฒนธรรมของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
- ปรับแปลงถ่ายทอดและพัฒนาเทคโนโลยีด้านการเกษตรเพื่อให้ประเทศไทยพึ่งพาตนเองทางเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาได้มากขึ้น