มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ร่วมกับ กรมการจัดหางาน จัดฝึกอบรมตามโครงการพัฒนาศักยภาพแรงงานไทยฯ ประจำปีงบประมาณ 2563

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โดยสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร และสำนักวิชาสาธารณสุขศาสตร์ ร่วมกับ กองบริหารแรงงานไทยไปต่างประเทศ กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน จัดฝึกอบรมในโครงการพัฒนาศักยภาพแรงงานไทยตามความต้องการของตลาดแรงงานไทยในต่างประเทศ (อิสราเอล) ประจำปีงบประมาณ 2563 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้คนหางานที่ผ่านการสัมภาษณ์ และอยู่ระหว่างรอการเดินทางไปทำงานภาคเกษตรในประเทศอิสราเอล ภายใต้โครงการความร่วมมือไทย-อิสราเอล มีความพร้อมในการทำงาน และการใช้ชีวิตในประเทศอิสราเอล โดยมีเป้าหมายการฝึกอบรมให้ความรู้แก่คนหางาน จำนวน 12 รุ่น รุ่นละ 100 คน ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และกองพลพัฒนาที่ 2 จังหวัดนครราชสีมา โดยเนื้อหาประกอบด้วยการปูพื้นฐานเพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการทำเกษตรและเทคโนโลยีที่ใช้ในประเทศอิสราเอล (เทคโนโลยีในการผลิต ระบบน้ำ ธาตุอาหารพืช และโรคพืช) การป้องกันตัวเองในการใช้สารเคมีด้านการเกษตรและการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันและการทำงาน ภาษาและวัฒนาธรรมของประเทศอิสราเอล และการฝึกความมีระเบียบวินัยและการทำงานเป็นทีม เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 จึงทำให้มีความจำเป็นต้องระงับกิจกรรมที่มีการรวมตัวกันของกลุ่มบุคคลจำนวนมากและมาจากหลายพื้นที่ จึงทำให้สามารถจัดฝึกอบรมได้ จำนวน 4 รุ่น ดังนี้

• รุ่นที่ 1 : ระหว่างวันที่ 27-31 มกราคม 2563

• รุ่นที่ 2 : ระหว่างวันที่ 10-14 กุมภาพันธ์ 2563

• รุ่นที่ 3 : ระหว่างวันที่ 24-28 กุมภาพันธ์ 2563

• รุ่นที่ 4 : ระหว่างวันที่ 9-13 มีนาคม 2563

โดยมีภาพกิจกรรมการฝึกอบรม ทั้งภาคบรรยายและภาคปฏิบัติ (เฉพาะในส่วนของการฝึกทักษะด้านการเกษตร) ดังนี้