Manufacturing Engineering

วิศวกรรมการผลิต

Manufacturing Engineering

• ปรัชญาและความสำคัญ

ในสภาพปัจจุบันของประเทศไทยนั้นมีความต้องการความเข้มแข็งในภาคการผลิตทางอุตสาหกรรมเป็นอย่างมาก เพื่อยกระดับมาตรฐานสินค้าที่ผลิตในประเทศ ให้มีคุณภาพที่ดีขึ้นและสามารถแข่งขันกับนานาประเทศได้ วิศวกรที่มีความรู้ด้านการผลิตทางด้านอุตสาหกรรมจึงถือว่าเป็นวิศวกรสาขาหนึ่ง ที่มีความจำเป็นมากที่จะเป็นกำลังสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพในภาคการผลิตทางด้านอุตสาหกรรมให้กับประเทศ

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้ตระหนักถึงความสาคัญทางด้านนี้เป็นอย่างดี จึงได้มีการวางแผนที่จะจัดตั้งสาขาวิชาวิศวกรรมการผลิต ให้เป็นสาขาวิชาหนึ่งของการผลิตบัณฑิตทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งมหาวิทยาลัย ซึ่งถือเป็นพันธกิจที่สาคัญที่ทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีวางเป้าหมายไว้

• วัตถุประสงค์ของหลักสูตร

ในการผลิตบัณฑิตทางด้านวิศวกรรมการผลิตนั้น สาขาวิชา

วิศวกรรมการผลิตมีความต้องการที่จะสร้างบัณฑิตที่มีความรู้ความสามารถด้านการผลิตสมัยใหม่ ที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาประกอบการผลิตทางอุตสาหกรรม โดยมุ่งเน้นให้บัณฑิตมีความรู้ทางด้านต่างๆ ต่อไปนี้วัตถุประสงค์ของหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต

1. เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ในด้านวิศวกรรมพื้นฐานของหลากหลายสาขาวิชาเพื่อประโยชน์ในการนำไปประยุกต์ใช้อย่างบูรณาการสาหรับวิศวกรด้านการผลิต

2. เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ในด้านการออกแบบและวิเคราะห์ชิ้นส่วนทางกลเป็นอย่างดี

3. เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ในด้านการออกแบบกระบวนการผลิต ตั้งแต่การขึ้นรูป การแปรรูป การควบคุมคุณภาพ ตลอดจนถึงการประกอบเป็นอย่างดี

4. เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ความสามารถในการออกแบบระบบอัตโนมัติอุตสาหกรรมทันสมัยซึ่งใช้ในกระบวนการผลิตเป็นอย่างดี

5. เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ด้านเศรษฐศาสตร์ ความรู้ทั่วไป และความรู้ด้านภาษาเป็นอย่างดี สามารถติดต่อสื่อสารกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

6. เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ มีทักษะในการใช้เครื่องมือเครื่องจักรกล และการประยุกต์ใช้ความรู้เพื่อการทางานด้านการผลิตเป็นอย่างดี

7. เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีจรรยาบรรณในการประกอบวิชาชีพ

• ชื่อปริญญาและสาขาวิชา

ชื่อเต็ม (ภาษาไทย): วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต (วิศวกรรมการผลิต)

(ภาษาอังกฤษ): Bachelor of Engineering                                            (Manufacturing Engineering)

ชื่อย่อ (ภาษาไทย): วศ.บ. (วิศวกรรมการผลิต)

(ภาษาอังกฤษ):  B.Eng. (Manufacturing Engineering)

• จำนวนหน่วยกิต

หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต:

ตลอดหลักสูตร ไม่น้อยกว่า 186 หน่วยกิต (ไตรภาค)

หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิตแบบก้าวหน้า (Honors Program)

ตลอดหลักสูตร ไม่น้อยกว่า 194 หน่วยกิต (ไตรภาค)