อบจ.นครราชสีมา ร่วมกับ สมาคมโรงงานผู้ผลิตมันสำปะหลังภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดฝึกอบรมหลักสูตร “การปรับปรุงดินสำหรับการปลูกมันสำปะหลัง โดยใช้ของเหลือจากอุตสาหกรรมมันสำปะหลัง ระยะที่ 1” จำนวน 2 รุ่น

องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับ สมาคมโรงงานผู้ผลิตมันสำปะหลังภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ด้วยความร่วมมือจาก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และสำนักงานพาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา จัดฝึกอบรมภายใต้โครงการส่งเสริมและแก้ไขปัญหาการประกอบอาชีพ หลักสูตร “การปรับปรุงดินสำหรับการปลูกมันสำปะหลัง โดยใช้ของเหลือจากอุตสาหกรรมมันสำปะหลัง ระยะที่ 1” ให้แก่ผู้แทนโรงงานแป้ง/ ลานมัน และเกษตรกรที่สมัครเข้าร่วมโครงการ จากพื้นที่ 10 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองนครราชสีมา อำเภอปักธงชัย อำเภอสีคิ้ว อำเภอครบุรี อำเภอเสิงสาง อำเภอพิมาย อำเภอด่านขุนทด อำเภอหนองบุญมาก และอำเภอชุมพวง จังหวัดนคราชสีมา จำนวน 85 คน จำนวน 2 รุ่น ในวันที่ 10 และ 11 มิถุนายน 2565 ณ ห้องประชุม C2-124 ชั้น 1 อาคารวิชาการ 2 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โดยมี นางยลดา หวังศุภกิจโกศล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานเปิดการฝึกอบรม พร้อมด้วย นายกมลศักดิ์ เกษเมธีการุณ รองนายกฯ พ.ต.อ.รัฐศักดิ์ สุขเจริญ ที่ปรึกษานายกฯ นายนิกร โสมกลาง เลขานุการนายกฯ นายตวงสิทธิ์ อภิชัยบุคคล รองปลัด อบจ. นางรังสิยา นุทกิจ ผู้อำนวยการกองสวัสดิการสังคม และนายจิรยุทธ อาสาเสน เลขานุการ อบจ. พร้อมด้วยนายชัยทัต สมิตินนท์ อุตสาหกรรมจังหวัด นายคณกร ทองสุขนอก เกษตรจังหวัด นายสมชาย ศรีตระกูล ที่ปรึกษานายกสมาคมมันสำปะหลัง และ นายวรกร เปรื่องค้า หัวหน้ากลุ่มอารักขาพืช ให้เกียรติเข้าร่วมในพิธีเปิด พร้อมแลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อร่วมขับเคลื่อนพืชเศรษฐกิจโดยเฉพาะมันสำปะหลังให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันทั้งจังหวัด

ในการอบรมดังกล่าวได้รับความอนุเคราะห์จาก นายศารุมภ์ โหม่งสูงเนิน พาณิชย์จังหวัด ร่วมบรรยายในหัวข้อ “นโยบายภาครัฐกับการส่งเสริมพืชเศรษฐกิจด้านการปลูกมันสำปะหลัง” นายธีระ เอื้ออภิธร นายกสมาคมโรงงานผู้ผลิตมันสำปะหลังภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บรรยายในหัวข้อ “การขับเคลื่อนพืชเศรษฐกิจสำคัญของจังหวัดนครราชสีมา สู่การสร้างรายได้เพิ่มให้กับเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง” และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สุดชล วุ้นประเสริฐ อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืช สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี บรรยายในหัวข้อ “การปรับปรุงดินสำหรับการปลูกมันสำปะหลัง” พร้อมสาธิตและฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับ “การเก็บตัวอย่างดินและการแปรผล ค่าวิเคราะห์ดิน”