จัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร “การเลี้ยงโคเนื้อโคขุนและการปลูกพืชอาหารสัตว์พันธุ์ดี” ให้แก่เกษตรกรผู้ลี้ยงโคเนื้อเครือข่ายแปลงใหญ่ฯ ระหว่างวันที่ 6-7 กุมภาพันธ์ 2566

หน่วยบริการวิชาการแก่ชุมชน สถานวิจัย สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ร่วมกับ ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์นครราชสีมา ศูนย์ซ่อมบำรุงเครื่องจักรกลอาหารสัตว์ นครราชสีมา สำนักงานปศุสัตว์อำเภอห้วยแถลง และแปลงใหญ่โคเนื้อวิสาหกิจชุมชนศูนย์กลางเรียนรู้ผู้ผลิตสินค้าอำเภอห้วยแถลง ร่วมจัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร “การเลี้ยงโคเนื้อโคขุนและการปลูกพืชอาหารสัตว์พันธุ์ดี” ให้แก่เกษตรกรผู้ลี้ยงโคเนื้อเครือข่ายแปลงใหญ่ฯ จำนวน 56 คน ระหว่างวันที่ 6-7 กุมภาพันธ์ 2566 ณ บ้านทับสวาย ตำบลทับสวาย อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ในการเลี้ยงและการจัดการฟาร์มโค ส่งเสริมการปลูกพืชอาหารสัตว์พันธุ์ดีเพื่อลดต้นทุนอาหารสัตว์ภายใต้โครงการขยายพื้นที่การผลิตพืชอาหารสัตว์ในประเทศไทย 50,000 ไร่ เพื่อลดต้นทุนด้านอาหารสัตว์ และรองรับโครงการเครือข่ายสัตว์พันธุ์ดีกรมปศุสัตว์ รวมถึง เพื่อร่วมบูรณาการสร้างและพัฒนาเครือข่ายของมหาวิทยาลัย กับชุมชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา โดยมีวิทยากรได้แก่ รองศาสตราจารย์ ดร.วิศิษฐิพร  สุขสมบัติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี นายธนวงศ์  วงศ์เนียม นักวิชาการสัตวบาลชำนาญการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์นครราชสีมา นายณรงค์  หิรัญศรี นายช่างเครื่องกลชำนาญงาน ศูนย์ซ่อมบำรุงเครื่องจักรกลอาหารสัตว์ นครราชสีมา และ นายวิโรจน์  เลินไธสง ประธานแปลงใหญ่ฯ และในการจัดกิจกรรมได้รับเกียรติจาก นายเดชฤทธิ์ ถิตย์ฉาย นายอำเภอห้วยแถลง เป็นประธานในการจัดฝึกอบรม พร้อมด้วย นายพศวีร์  สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา นายวุฒิพันธุ์  เนตรวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์นครราชสีมา นายวุฒิพันธุ์  เนตรวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์นครราชสีมา นายบุญเลิศ นามบัณฑิต ปศุสัตว์อำเภอห้วยแถลง และผู้นำชุมชนในพื้นที่ตำบลทับสวาย ได้ให้เกียรติเข้าร่วมสังเกตการณ์การฝึกอบรมด้วย