จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการและศึกษาดูงาน “การเพาะเลี้ยงปลานิลเชิงพาณิชย์” ระหว่างวันที่ 15-16 สิงหาคม 2565

โครงการบูรณาการเทคโนโลยีฟาร์มอัจฉริยะเพื่อลดต้นทุนการผลิตฯ โดย รองศาสตราจารย์ ดร.สุรินทร  บุญอนันธนสาร สาขาวิชาเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางสัตว์ สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร หัวหน้าโครงการ ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนตำบลโคกกลาง อำเภอประทาย จังหวัดนครราชสีมา จัดกิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการและศึกษาดูงานหลักสูตร “การเพาะเลี้ยงปลานิลเชิงพาณิชย์: ปลานิลเพศผู้ล้วน โรคปลาและการป้องกันโรค ตลอดจนการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว” ในระหว่างวันที่ 15-16 สิงหาคม 2565 ให้แก่เครือข่ายเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาตำบลโคกกลาง จำนวน 50 คน ณ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเลี้ยงปลานิลบ้านวังม่วงภายใต้ระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ บ้านวังม่วง ตำบลธารปราสาท อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากปลาและกุ้งบ้านดอนเปล้า หมู่ 6 บ้านดอนเปล้า ตำบลบ้านเหลื่อม อำเภอบ้านเหลื่อม จังหวัดนครราชสีมา และโรงแรมอามาธารา อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดความรู้ และทักษะในการเลี้ยงปลานิลให้เกษตรกรนำไปปรับใช้ได้อย่างเหมาะสม รวมถึง การสร้างเครือข่ายของเกษตรกร โดยทีมวิทยากรจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้แก่ รองศาสตราจารย์ ดร.สุรินทร  บุญอนันธนสาร  อาจารย์ ดร.ฉัตรศิรินทร์  นาคหฤทัย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมร  พรชื่นชูวงศ์ นายสุนัย  พลายมี หัวหน้างานประมง ฟาร์มมหาวิทยาลัย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จักรสุมา  พงษ์เศรษฐ์กุล และอาจารย์ ดร.ชาโตชิ  คูโบตะ (Dr.Satoshi  Kubota) ร่วมกับ นายทองอยู่ ไหวพริบ ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเลี้ยงปลานิลบ้านวังม่วงภายใต้ระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ และวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากปลาและกุ้งบ้านดอนเปล้า หมู่ 6