การอบรมหลักสูตร “การเลี้ยงและการจัดการฟาร์มไก่พื้นเมือง” แก่ อบต.สระแก้ว อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ วันที่ 6 สิงหาคม 2563

องค์การบริหารส่วนตำบลสระแก้ว อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับ หน่วยบริการวิชาการแก่ชุมชน สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร จัดฝึกอบรมหลักสูตร “การเลี้ยงและการจัดการฟาร์มไก่พื้นเมือง” ให้แก่ประชาชนในพื้นที่ตำบลสระแก้ว จำนวน 70 ราย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความรู้และทักษะในการเลี้ยง การจัดการ และการสุขาภิบาลที่เหมาะสม เพื่อลดความสูญเสียของเกษตรกร และสามารถนำไปเป็นแนวทางในการพัฒนาการประกอบอาชีพเลี้ยงไก่พื้นเมืองได้ ณ ห้องประชุม 124 อาคารวิชาการ 2 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ในวันที่ 6 สิงหาคมม 2563 โดยมี คุณเฉลิมชัย  หอมตา นักวิชาการเกษตร ฟาร์มมหาวิทยาลัย เป็นวิทยากรในการฝึกอบรม

และในการฝึกอบรมได้มีการนำเกษตรกรไปศึกษาดูงานในพื้นที่ของฟาร์มมหาวิทยาลัย รวมถึง พื้นที่งานวิจัยไก่โคราช โดยได้นำเกษตรกรไปเยี่ยมชมโรงเรือนเลี้ยงไก่เหลืองหางขาว ซึ่งเป็นพ่อพันธุ์ในการผลิตไก่โคราช และเยี่ยมชมโรงเรือนเลี้ยงขุนไก่โคราช เพื่อให้เกษตรกรได้มีโอกาศได้เข้าถึงผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นงานวิจัยที่เกษตรกรสามารถนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการประกอบอาชีพได้ เนื่องจากไก่โคราชเป็นไก่ลูกผสมพื้นเมือง ที่เลี้ยงง่าย โตไว คือใช้ระยะเวลาการเลี้ยงเพียง 70 วัน ก็สามารถจับจำหน่ายได้ อีกทั้งยังมีคุณภาพและรสชาติเนื้อใกล้เคียงกับไก่บ้าน โดยมีคุณณัฐวัฒน์  ตันพล นักวิชาการเกษตร ฟาร์มมหาวิทยาลัย เป็นวิทยากรในการบรรยายให้ข้อมูลแก่ผู้เข้าร่วมฝึกอบรม