การอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร “การแปรรูปปลานิลเพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร” แก่เครือข่ายผู้เลี้ยงปลาในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา วันที่ 13 สิงหาคม 2563

      โครงการการพัฒนาฟาร์มเกษตรกรไปสู่ระบบการเกษตรแบบแม่นยำ(Precision Agriculture)หรือฟาร์มอัจฉริยะ(Smart Farm) โดยการบูรณาการเทคโนโลยีการเกษตรและวิศวกรรม โดย รองศาสตราจารย์ ดร.สุรินทร  บุญอนันธนสาร หัวหน้าโครงการ ร่วมกับ หน่วยบริการวิชาการแก่ชุมชน สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร จัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร “การแปรรูปปลานิลเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร : ลูกชิ้น” ให้แก่วิสาหกิจชุมชนเครือข่ายเกษตรกรกลุ่มผู้เลี้ยงปลาอำเภอด่านขุนทด อำเภอโนนสูง อำเภอบ้านเหลื่อม และอำเภอลำทะเมนชัย จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 26 ราย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกษตรกรเครือข่ายผู้เลี้ยงปลาในจังหวัดนครราชสีมา มีความรู้ความเข้าใจในการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเนื้อปลานิลได้อย่างเหมาะสม และถูกสุขลักษณะสำหรับการบริโภคภายในครัวเรือน และ/หรือการจำหน่ายเพื่อเป็นอาชีพเสริมภายในชุมชน ณ ห้องปฏิบัติการอาหาร อาคารศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 3 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ในวันพฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563 โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.จิรวัฒน์  ยงสวัสดิกุล และนายปิยทัศน์  แซ่อึ้ง เป็นวิทยากรในการฝึกอบรมดังกล่าว

                 

      ทั้งนี้ ในการฝึกอบรม วิทยากรได้ให้เกษตรกรทำการศึกษาเปรียบเทียบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ระหว่าง 1) ลูกชิ้นปลาที่ผลิตจากปลาที่เลี้ยงในกระชัง และปลาที่เลี้ยงในบ่อดิน ที่เกษตรกรเป็นผู้เลี้ยงและแปรรูปเอง จำนวน 4 สูตร และ 2) ลูกชิ้นปลาที่ผลิตโดยเกษตกร และที่มีจำหน่ายทั่วไปในท้องตลาด เพื่อในเกษตรกรร่วมวิเคราะห์ศักยภาพ และแนวทางในการพัฒนาการผลิตของกลุ่มต่อไปอีกด้วย

   

X