การศึกษาดูงานหน่วยตรวจสอบภายใน มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ในวันที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2567

หน่วยตรวจสอบภายใน (นตภ.) ได้ไปศึกษาดูงานหน่วยตรวจสอบภายใน มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ในวันพุธที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2567 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ตรวจสอบภายในได้รับความรู้ ความเข้าใจด้านเทคนิควิธีการแนวทางในการจัดเตรียมข้อมูลและเอกสารหลักฐานสำหรับเข้ารับการประเมินการประกันและการปรับปรุงคุณภาพงานตรวจสอบภายในภาครัฐจากภายนอกองค์กรในปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 (เป็นการประเมินผลการปฏิบัติงานตรวจสอบภายใน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2568)โดยมีหัวหน้าหน่วยตรวจสอบภายใน มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้

เกณฑ์การประเมินผลการปฏิบัติงานตรวจสอบภายในจากภายนอกองค์กร ปี 2566

ส่วนที่ 1 การประเมินการปฏิบัติงาน ประกอบด้วย 4 ด้าน ประเด็นพิจารณา 9 ประเด็น (60 คะแนน) ดังนี้

1. ด้านการกำกับดูแล (Governance) มีประเด็นพิจารณา จำนวน 2 ประเด็น ประกอบด้วย

ประเด็นพิจารณาที่ 1 โครงสร้างและสายการรายงาน (5 คะแนน)

ประเด็นพิจารณาที่ 2 การประเมินคุณภาพงานตรวจสอบภายใน (5 คะแนน)

1. ด้านบุคลากร (Staff) มีประเด็นพิจารณา จำนวน 1 ประเด็น

ประเด็นพิจารณาที่ 3 ความเชี่ยวชาญและการพัฒนาความรู้ความสามารถ

ด้านการตรวจสอบภายใน (10 คะแนน)

1. ด้านการจัดการ (Management) มีประเด็นพิจารณา จำนวน 2 ประเด็น ประกอบด้วย

ประเด็นพิจารณาที่ 4 การบริหารงานตรวจสอบภายใน (10 คะแนน)

ประเด็นพิจารณาที่ 5 ลักษณะของงานตรวจสอบภายใน (5 คะแนน)

1. ด้านกระบวนการ (Process) มีประเด็นพิจารณา จำนวน 4 ประเด็น ประกอบด้วย

ประเด็นพิจารณาที่ 6 การวางแผนการปฏิบัติงาน (10 คะแนน)

ประเด็นพิจารณาที่ 7 การปฏิบัติงานตรวจสอบ (5 คะแนน)

ประเด็นพิจารณาที่ 8 การรายงานผลการตรวจสอบ (5 คะแนน)

ประเด็นพิจารณาที่ 9 การติดตามผลการตรวจสอบ (5 คะแนน)

ส่วนที่ 2 การประเมินคุณภาพงาน  ประกอบด้วย ประเด็นพิจารณา 3 ประเด็น (40 คะแนน) ดังนี้

ประเด็นพิจารณาที่ 10 การระบุหัวข้อของงานตรวจสอบทั้งหมด (Audit Universe) (15 คะแนน)

ประเด็นพิจารณาที่ 11 คุณภาพของการตรวจสอบ (10 คะแนน)

ประเด็นพิจารณาที่ 12 คุณภาพของรายงานผลการตรวจสอบ (15 คะแนน)