วันที่ 7 มีนาคม 2565

เทคโนธานี ร่วมกับ สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จัดกิจกรรมการประชุมสัมมนาวิชาการเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ “เทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับ (Drone Technology) และงานสำรวจด้วยดาวเทียมแบบจลน์ (RTK)” ขึ้น ณ สุรสัมมนาคาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงการจัดทำแผนที่สภาพภูมิประเทศ (Topography) ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีและทอดความรู้เกี่ยวกับการจัดทำแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศด้วยเทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับ (Drone technology) ให้กับผู้เข้าร่วมงานกว่า 150 คน ทั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ ทองระอา อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เป็นประธานในพิธีเปิด และได้รับเกียรติจาก อาจารย์ ดร.สมศักดิ์ ศิวดำรงพงศ์ รองคณบดีอธิการบดีฝ่ายวิชาการ สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ เป็นผู้กล่าวรายงาน

1. การบรรยายพิเศษ Technology Disruption & Surveying

โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ศาสน์ สุขประเสริฐ (มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี)

2. การบรรยายพิเศษ การนำเทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับ (Drone technology) มาใช้ในงานต่างๆ

โดย คุณวิวัฒน์วงศ์ วิจิตรวาทการ (กรรมการผู้จัดการ บริษัท สกาย วีไอวี จำกัด)

3. การบรรยายพิเศษ การนำเทคโนโลยีงานสำรวจด้วยดาวเทียมแบบจลน์ (RTK)

โดย คุณภัณฑิล นิชรัตน์ (ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ซีเอชซี นาฟเทค (ประเทศไทย) จำกัด)

4. การบรรยายพิเศษ การสำรวจขณะติดตั้งอุโมงค์ใต้ดิน

โดย คุณจรยุทธ แก้วคงจันทร์ (บริษัท เฮอร์เร็นคเน็ช (เอเชีย) จำกัด)

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการนิทรรศการนำเสนอโดรนเพื่อใช้ในงานสำรวจ พร้อมการสาธิตการบินโดรน (Drone) และ ดาวเทียมแบบจลน์ (RTK) โดย บริษัท สกาย วีไอวี จำกัด, บริษัท ซีเอชซี นาฟเทค (ประเทศไทย) จำกัด, โดรนเกษตร โดรนพ่นยา จาก Bug away Thailand อีกด้วย