หลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต
สาขาวิชาผู้ประกอบการเกษตรเชิงนวัตกรรม (หลักสูตรนานาชาติ)
รายละเอียดหลักสูตร
ชื่อหลักสูตร
ภาษาไทย : หลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต สาขาวิชาผู้ประกอบการเกษตรเชิงนวัตกรรม
ภาษาอังกฤษ : Bachelor of Technology Program in Innovative Agripreneur
ชื่อปริญญาและสาขาวิชา
ชื่อเต็ม (ไทย) : เทคโนโลยีบัณฑิต (ผู้ประกอบการเกษตรเชิงนวัตกรรม)
ชื่อย่อ (ไทย) : ทล.บ. (ผู้ประกอบการเกษตรเชิงนวัตกรรม)
ชื่อเต็ม (อังกฤษ) : Bachelor of Technology (Innovative Agripreneur)
ชื่อย่อ (อังกฤษ) : B.Tech. (Innovative Agripreneur)
คุณสมบัติของผู้ศึกษา
1. ผู้ที่เข้าศึกษาในหลักสูตรปริญญาตรี ต้องเป็นผู้ที่สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือเทียบเท่าจากสถาบันการศึกษาที่กระทรวงศึกษาธิการรับรอง
2. ผู้ที่เข้าศึกษาในหลักสูตรปริญญาตรี(ต่อเนื่อง) ต้องเป็นผู้ที่สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงหรือเทียบเท่า หรือระดับอนุปริญญาหรือเทียบเท่า หรือปริญญาชั้นใดชั้นหนึ่ง หรือเทียบเท่าจากสถาบันอุดมศึกษาที่มหาวิทยาลัยรับรอง
3. มหาวิทยาลัยอาจพิจารณาไม่รับบุคคลที่มหาวิทยาลัยพิจารณาว่าไม่เหมาะสมต่อการศึกษาขั้นปริญญาตรี
แนวทางการประกอบอาชีพ
1. ผู้ประกอบการธุรกิจส่วนตัว และอาชีพอิสระ
2. ตลาดแรงงานในธุรกิจขนาดต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการเกษตร ได้แก่ บริษัทธุรกิจการเกษตร อุตสาหกรรมเกษตรภาคเอกชน ตลอดจนสถาบันการเงินที่ทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับภาคเกษตร
3. งานราชการ และรัฐวิสาหกิจ ได้แก่ นักวิชาการ เจ้าหน้าที่ ในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม อาชีพครู อาจารย์ ในกระทรวงศึกษาธิการ เป็นต้น
หลักสูตร
จำนวนหน่วยกิตรวม ไม่น้อยกว่า 175 หน่วยกิต
โครงสร้างหลักสูตร
1) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป
ไม่น้อยกว่า 38 หน่วยกิต
– กลุ่มวิชาแกนศึกษาทั่วไป
15 หน่วยกิต
1) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป ไม่น้อยกว่า 38 หน่วยกิต
– กลุ่มวิชาแกนศึกษาทั่วไป 15 หน่วยกิต
– กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศ 15 หน่วยกิต
– กลุ่มวิชาแกนศึกษาทั่วไปแบบเลือก 8 หน่วยกิต
2) หมวดวิชาเฉพาะ ไม่น้อยกว่า 129 หน่วยกิต
2.1 กลุ่มวิชาเฉพาะพื้นฐาน 54 หน่วยกิต
– กลุ่มวิชาเฉพาะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ 15 หน่วยกิต
– กลุ่มวิชาพื้นฐานทางเทคโนโลยี 15 หน่วยกิต
2.2 กลุ่มวิชาเฉพาะด้าน 45 หน่วยกิต
– กลุ่มวิชาเลือกวิชาชีพหรือวิชาที่เปิดสอนในสาขา 9 หน่วยกิต
– กลุ่มวิชาสหกิจศึกษา 9 หน่วยกิต
3) หมวดวิชาเลือกเสรี ไม่น้อยกว่า 8 หน่วยกิต
แผนการศึกษา
- แผนการศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาบูรณาการเทคโนโลยีการเกษตรและการจัดการความปลอดภัยด้านอาหาร