หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืช
(หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2562)
รายละเอียดหลักสูตร
ชื่อหลักสูตร
ภาษาไทย : หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืช
ภาษาอังกฤษ : Bachelor of Science Program in Crop Production Technology
ชื่อปริญญาและสาขาวิชา
ชื่อเต็ม (ไทย) : วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีการผลิตพืช)
ชื่อย่อ (ไทย) : วท.บ. (เทคโนโลยีการผลิตพืช)
ชื่อเต็ม (อังกฤษ) : Bachelor of Science (Crop Production Technology)
ชื่อย่อ (อังกฤษ) : B.Sc. (Crop Production Technology)
ลักษณะวิชาชีพ
เป็นนักวิชาการทางด้านการผลิตพืช ที่สามารถใช้และพัฒนาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการผลิตพืชเศรษฐกิจ มีความรู้ในการบริหารและจัดการฟาร์มผลิตพืช และมีทักษะพื้นฐานในการค้นคว้าวิจัยทางด้านพืชศาสตร์และการปรับปรุงพันธุ์พืช
ลักษณะวิชาที่ศึกษา
วิชาในหลักสูตรเทคโนโลยีการผลิตพืช จัดแบ่งเป็นหมวดต่าง ๆ ได้ ดังนี้
1. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป
เป็นหมวดวิชาที่จะช่วยให้นักศึกษาทั้งเรื่องของ “จิตใจ” และ “จิตปัญญา” เพื่อให้นักศึกษาสามารถแสดงศักยภาพที่ดีที่สุดของตนในการสนองตอบความต้องการของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ผู้ใช้ บัณฑิตมีความพึงพอใจทั้งด้านความรู้ทางวิชาการและทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์ และผู้เรียนมีความภาคภูมิใจในวุฒิภาวะ ของตน โดยยึดแนวทางการพัฒนานักศึกษาที่มีความสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของการพัฒนาประเทศบนฐานนวัตกรรม วิชาในหมวดนี้แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ
1.1 กลุ่มวิชาแกนศึกษาทั่วไป
1.2 กลุ่มวิชาภาษา
1.3 กลุ่มวิชาศึกษาทั่วไปแบบเลือก
2. หมวดวิชาเฉพาะ
เป็นหมวดวิชาที่จะช่วยสร้างพื้นฐานของความเป็นนักวิชาการทางด้านพืชศาสตร์และเทคโนโลยีการผลิตพืชรวมถึงความสามารถในการจัดการและบริหารฟาร์มในฐานะผู้ประกอบการ ประกอบด้วย 4 กลุ่มวิชา คือ
2.1 กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ เช่น วิชาเคมีอินทรีย์ ปฏิบัติการเคมีอินทรีย์ เคมีพื้นฐาน 1 แคลคูลัสพื้นฐาน หลักชีววิทยา 1 ชีววิทยาของพืช พันธุศาสตร์ ฟิสิกส์ทั่วไป จุลชีววิทยา ชีวเคมี เศรษฐศาสตร์เบื้องต้น การจัดการธุรกิจฟาร์ม ปฐมนิเทศการเกษตร เป็นต้น
2.2 กลุ่มวิชาบังคับวิชาชีพ เช่น การผลิตพืชเบื้องต้น ฝึกงานการผลิตพืช สรีรวิทยาการผลิตพืช ดินและ การจัดการดิน แมลง สัตว์ศัตรูพืช และการป้องกันกาจัด โครงการผลิตพืชเชิงธุรกิจ การปรับปรุงพันธุ์พืช เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว การขยายพันธุ์พืช การจัดการธาตุอาหารพืชและปุ๋ย โรคพืชและการป้องกันกาจัด เทคโนโลยีเมล็ดพันธุ์ เป็นต้น
2.3 กลุ่มวิชาเลือกวิชาชีพ 2 กลุ่มวิชา นักศึกษาสามารถเลือกเรียนแต่ละกลุ่มวิชาตามความถนัดหรือความสนใจที่จะไปประกอบอาชีพ หรือศึกษาต่อ ได้แก่
ก. การบริหารงานฟาร์มและธุรกิจการผลิตพืช
ข. เทคโนโลยีการผลิตพืช
2.4 กลุ่มวิชาสหกิจศึกษา เพื่อให้นักศึกษาได้ฝึกปฏิบัติงานในสถานประกอบการจริงในฐานะพนักงานเพื่อสร้างทักษะในการทางานและการแก้ปัญหาขณะปฏิบัติงาน
คุณสมบัติของผู้ศึกษา
เป็นผู้สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือเทียบเท่าจากสถาบันการศึกษาที่กระทรวงศึกษาธิการรับรอง มีพื้นฐานความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ มีความสนใจวิชาทางด้านชีววิทยา เคมี จุลชีววิทยา พืชศาสตร์ แลtเกษตรศาสตร์ สามารถปฏิบัติงานได้ทั้งในสภาพห้องปฏิบัติการและภาคสนาม รักและสนใจที่จะทางานกับพืช
แนวทางการประกอบอาชีพ
หลักสูตร
จำนวนหน่วยกิตรวม ไม่น้อยกว่า 177 หน่วยกิต
โครงสร้างหลักสูตร
1) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป ไม่น้อยกว่า 38 หน่วยกิต
– กลุ่มวิชาแกนศึกษาทั่วไป 15 หน่วยกิต
– กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศ 15 หน่วยกิต
– กลุ่มวิชาแกนศึกษาทั่วไปแบบเลือก 8 หน่วยกิต
2) หมวดวิชาเฉพาะ ไม่น้อยกว่า 132 หน่วยกิต
2.1) แบบเอก (เทคโนโลยีการผลิตพืช)
– กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ 63 หน่วยกิต
– กลุ่มวิชาบังคับวิชาชีพ 48 หน่วยกิต
– กลุ่มการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐาน 12 หน่วยกิต
– กลุ่มวิชาประสบการณ์ภาคปฏิบัติ 9 หน่วยกิต
2.2) แบบวิชาเอก-วิชาโท (เทคโนโลยีการผลิตพืช-โทความเป็นผู้ประกอบการ)
– กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ 63 หน่วยกิต
– กลุ่มวิชาบังคับวิชาชีพ 48 หน่วยกิต
– กลุ่มการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐาน 12 หน่วยกิต
– กลุ่มวิชาประสบการณ์ภาคปฏิบัติ 9 หน่วยกิต
3) หมวดวิชาเลือกเสรี ไม่น้อยกว่า 8 หน่วยกิต